Hướng Dẫn Phòng Và Chữa Các Loại Bệnh Trên Cỏ

Các loại bệnh trên cỏ chăn nuôi. Xin tư vấn và hướng dẫn bà con về cách đề phòng và chữa trị các loại bệnh gây hại trên cỏ chăn nuôi. Giúp phục hồi nhanh và mang lại năng suất, an toàn trong việc chăn nuôi.

Các loai bệnh Trên Cỏ Chăn nuôi

Hiện nay trong việc trồng cỏ chăn nuôi đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong tình trạng đất đai ngày càng bị thu hẹp. Việc trồng cỏ áp dụng mô hình chăn nuôi nhốt chuồng được phổ biến trộng rãi. Bên cạnh vấn đề chuồng trại, con giống. Thì người nông dân luôn chú ý đến việc trồng cỏ. Và hiện nay trong việc sản xuất còn gặp phải vấn đề khó khăn. Chúng tôi xin được viết bài chia sẻ việc phòng và chữa bệnh trên cỏ.

Các Bệnh Đốm Lá Trên Cỏ

Đốm bệnh điển hình trên lá có nhiều hình dạng khác nhau. Mỗi loại đốm là mỗi loại bệnh khác nhau, các loại bệnh giống cỏ cũng như giống lúa. Thậm chí giống cỏ còn bị lây chéo từ bệnh từ của lúa sang, hiện nay có các bệnh như: Bệnh đạo ôn, bệnh đốm nâu, bệnh đốm vòng.

bệnh Đạo Ôn Trên Các loại Cỏ

Tác nhân gây hại do bị chịu tác động bởi thời tiết từng địa phương, khí hậu khác nhau. Khiến cho các virus phát triển và lây lan trong diện rộng. Để nhận biết chính xác các loại bệnh, chúng ta nên thu hoạch một số gốc cỏ. Đem ra cho các cơ quan chức năng. Hoặc các đại lý bán thuốc chữa bệnh cho lúa chuẩn đoán bệnh và câp thuốc để xử lý.

Cách xử lý bệnh như sau: Chúng ta nên thu hoạch cỏ trong 1 đợt, dọn sạch sẽ xung quanh gốc cỏ. Sau đó tiến hành phun thuốc lên gốc cỏ và vùng đất xung quanh để tiêu diệt mầm bệnh.

Lưu ý: Khi phun thuốc chúng ta nên để ý đến thời gian cách ly của thuốc. Vì giống cỏ là giống nhanh chóng phát triển, có thể một số thuốc thời gian cách ly sẽ lâu hơn thời gian sinh trưởng của cỏ. Nên thế chúng ta luôn nghĩ đến việc đảm bảo an toàn cho vật nuôi của mình, tránh tình trạng vật nuôi bị nhiễm độc khi ăn cỏ.

Bệnh Vàng lá Trên Cỏ

Bệnh Vàng Lá Do Ngập Úng: Bệnh vàng lá trên cỏ là nhiều yếu tố, và nguyên nhân xảy ra. Trong những ngày mưa bão kéo dài. Tình trạng đất của mình không kịp thoát nước, khiến cho các rễ non của cỏ bị thối nên thế chất dinh dưỡng không được cung cấp nên lá chuyển dần sang màu vàng úa. Trong tình trạng này kéo dài thì cây cỏ sẽ bị chết úng. Nhưng nếu đất thoát nước tốt thì cỏ sẽ hồi phục lại và tự đem lại màu xanh như trước.

Bệnh Vàng Lá Trên Các Loại Cỏ

Bệnh Vàng Lá Do Thiếu Dinh Dưỡng: Trong tình trạng thiếu chất dinh dưỡng, lá cỏ cũng trở nên màu vàng. Biểu hiện thiếu chất là khi trông thừ xa chúng ta sẽ nhìn thấy cỏ có màu xanh vàng (như nắng chiếu). Thân cỏ trở nên dai và cứng, lá cỏ mọc nhọn và thẳng đứng chếch lên trời. Khác với cỏ đủ dinh dưỡng là lá màu xanh đậm và lá uốn vòng cung chỉ xuống đất. Biện pháp khắc phục tình trạng này là chúng ta nên bổ sung thêm chất dinh dưỡng. Bón thêm phân chuồng vào xung quanh gốc cho cỏ, bổ sung thêm 1 ít đạm cho cỏ.

Bệnh Vàng Lá Do Nấm Và Virus: Triệu chứng ban đầu phía bìa lá chuyển vàng trước, sau đó phần chóp vàng và hóp lại như mo cau. Vết bệnh lan dần vào trong theo đường gợn sóng màu vàng, mô bệnh xanh tái, vàng lục. Giữa mô bệnh và mô khỏe có ranh giới rõ ràng. Có khi chỉ một đường viền màu nâu đứt quãng. Khi bệnh tiến hành phun thuốc phòng trừ: Sasa, Startner, Xanthomic, Steptomicin  Fisan (lúa vàng), Kasumin  và các thuốc có nguồn gốc kháng sinh khác.

Bệnh Nấm Tuyến Trùng Trên Cỏ

Căn Bênh Tuyến Trùng Trên các Loại Cỏ

Bệnh này có thể xảy ra đối với những đất để lâu ngày mới tái sử dụng hoặc đất mới được khai thác và tái tạo lại để trồng cỏ. Tình trạng của bệnh này ở các loại giống cỏ lâu năm. Khi thu hoạch 1 đến vài lần lại tự dưng chết gốc hàng loạt. Để khắc phục tình trạng này chúng ta nên xử lý lại đất bằng cách tróc luống thànhg từng hàng. Sau đó bón vôi bột để nâng cao độ PH trong đất, và khử trùng đất với một số thuốc như: Abamectin, Chitosan, Oligo- chitosan. Sử dụng phân chuồng hoặc phân chuồng hoai mục để ủ với nấm đối kháng Trichoderma để bón lót. Sau đó chúng ta mới tiếp tục gieo hạt lại.

Các Loại Ký Sinh Trùng Gây Hại

Hiện nay các loại giống cỏ chăn nuôi thường bị các ký sinh trùng gây hại như Rầy Nâu, Bỏ Xít, Bỏ Ngựa, Châu Chấu… Trong khi đó trồng cỏ chúng ta không thể phun các loại thuốc hóa học có sẵn trên thị trường. Vì cỏ là loại phát triển nhanh. Khi thu hoạch thì cho vật nuôi ăn trực tiếp, nếu phun thì sẽ có khả năng gây nguy hiểm đến vật nuôi. Nên thế chúng ta sẽ dùng các loại thuốc trừ sâu sinh học (thảo mộc) để an toàn cho vật nuôi.

Hướng Dẫn Pha Chế Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Để Chữa Bệnh Trên Cỏ

 

Các Loại Giống Cỏ Chăn Nuôi Khác Bạn Nên Xem Thêm:

 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *